ถ้าพูดถึง Perfect World ผมก็มักจะคิดย้อนกลับไปเมื่อหลายๆ ปีก่อน เพราะมันเป็น MMORPG Online ภาพสวยสไตล์เกมจีนกำลังภายใน ที่โดดเด่นด้วยโลก และระบบการเล่น ที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างระบบการบิน และต่อสู้กลางอากาศ (ในยุคนั้น) และในตอนนี้ตัวเกมก็กลับมาให้เราได้สัมผัสแล้วบนแพลตฟอร์มมือถือ กับ Perfect World Mobile หรือ 完美世界手游 เป็นเกมมือถือจากค่าย Tencent ที่ได้รับการพัฒนาจากค่ายต้นตำรับผู้พัฒนาตัวเกมในเวอร์ชั่น PC อย่างค่าย Perfect World Game

เกี่ยวกับตัวเกม

Perfect World Mobile เป็นเกมแนว MMORPG ที่โดดเด่นเป็นอย่างมากในด้านกราฟฟิก องค์ประกอบต่างๆ และระบบในการเล่น โดยเมื่อเริ่มเกมขึ้นมา เราจะได้ทำการ “สร้างตัวละคร” ของเราเองขึ้นมาใช้งาน โดยจะมีตัวละครให้เลือกทั้งหมด 3 เผ่า ประกอบไปด้วยมนุษย์, เอลฟ์ และครึ่งคนครึ่งสัตว์ โดยแต่ละเผ่าก็จะแบ่งอาชีพเป็นอีก 2 สายอาชีพตามแต่ละเพศ แต่ก็มีของมนุษย์ ที่อาชีพหนึ่งไม่ได้ล็อคเพศ และก็มีของเผ่าครึ่งคนครึ่งสตว์ ที่ไม่มีแบ่งเพศ และมีสายอาชีพให้เล่นเพียงสายอาชีพเดียวเท่านั้น

จุดเด่นหลักที่ต้องขอกล่าวชมก่อนเลยก็คือ “กราฟฟิก” และ “งานออกแบบฉาก” ของเกมเกมนี้ โดย Perfect World Mobile ค่อนข้างให้ความสำคัญมากๆ กับรายละเอียดตัวละครของเรา ที่จะมีรูปโฉม และเครื่องแต่งกายซึ่งดูโดดเด่นตั้งแต่ต้น ตัวเกมให้ความสำคัญของรูปโฉมมากๆ ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้ปรับแต่งอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะขนาดตัว ไปจนถึงหน้าตาของตัวละคร แต่ความยอดเยี่ยมทั้งหมดของตัวละคร ก็ไม่ได้ยอดเยี่ยมได้เทียบเท่ากับงานออกแบบฉาก หรือโลกของตัวเกม

โลกของ Perfect World Mobile ค่อนข้างงดงามมากๆ โดยตัวเกมไม่ได้จำกัดให้เราต่อสู้อยู่บนพื้นดินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรายังได้โอกาสตะลุยไปในโลกแห่งท้องฟ้า และใต้ผืนแม่น้ำ ซึ่งไม่ว่าจะในส่วนไหน ล้วนสร้างและใส่องค์ประกอบของฉากให้ได้ออกมาดีมากๆ อย่างเช่นบนท้องฟ้า จะมีบางช่วงหนึ่งที่เราต้องบินอยู่เหนือเมฆ ตัวเกมจะทำการพาเราบินไปอย่างนุ่มนวล โดยทำการฝ่าผืนเมฆจากข่างล่างขึ้นไปด้านบนก่อน แล้วจึงบินต่อไปยังเป้าหมาย ซึ่งฉากรอบด้านก็ไม่ได้มีแค่เมฆ แต่มันยังประกอบไปด้วยสิ่งเหนือจินตนาการ อย่างเมืองลอยฟ้าให้เราได้มองอย่างชื่นชม ก่อนจะจบการเดินทางที่น่าประทับใจนี้ ด้วยการบินฝ่าผืนเมฆ ทะลุแมกไม้ และลงมาจอดบนพื้นอย่างปราณีต

หรือจะใต้ผืนน้ำเองก็เช่นกัน ตัวเกมใส่องค์ประกอบหลายอย่างเข้ามา จนเรารู้สึกว่ามันคือใต้น้ำจริงๆ มันเหมือนมีชีวิต เป็นโลกอีกใบที่งดงาม และน่าค้นหา กล่าวได้ว่าสเน่ห์ของเกมเกมนี้จริงๆ อาจไม่ใช่ระบบการเล่น แต่เป็นกราฟฟิกของตัวเกม และงานออกแบบโลก หรือฉากภายในเกมเสียมากกว่า

สำหรับในส่วนของเรื่อง “การควบคุม” และ “รูปแบบการเล่น” ตัวเกมมีการควบคุมสไตล์เกม Action MMORPG ทั่วๆ ไป คือจะมีช่องสกิลให้กด ให้เซ็ตสกิลตามแบบที่ต้องการ มีปุ่มกดโจมตีปกติ มีสปุ่มกิลพิเศษซ่อนให้เราใช้งาน มีปุ่มกดใช้ฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆ ไม่ว่าจะวิชาตัวเบา บินขึ้นฟ้า หรือบินลงมาเป็นต้น นอกจากนี้ตัวเกมยังโดดเด่นในด้านเอฟเฟค และท่วงท่าจากการใช้สกิลต่างๆ โดยตัวละครที่ผมใช้เล่นทดสอบนี้เป็นเผ่าครึ่งคนครึ่งสัตว์ ซึ่งมีอาวุธเป็นค้อนศึกขนาดยักษ์ แน่นอนว่ามันดูมีน้ำหนักที่มาก และน่าจะตีมอนสเตอร์ได้แรงสุดๆ ซึ่งในขณะที่ผมกดใช้สกิลตอนแรก ผมก็พบว่าผมสามารถระเบิดพื้น หรือทุบหัวมอนสเตอร์ให้ระเบิดได้อย่างง่ายดาย คงต้องขอขอบคุณเอฟเฟคดีๆ ที่ทำออกมาเสริมอารมณ์การเล่นได้ยอดเยี่ยมขนาดนี้

สำหรับ “ระบบอื่นๆ” ตัวเกมมีระบบต่างๆ ที่ครบถ้วนตามเกม MMORPG ทั่วไปควรจะมี ไม่ว่าจะระบบอัพเกรดต่างๆ ที่มีตั้งแต่อุปกรณ์ ตัวละคร ไปจนถึงสกิล ในส่วนของระบบ PVE ลงดันเจี้ยน และอื่นๆ ก็มีอย่างครบถ้วน แต่สิ่งที่ดูน่าสนใจจริงๆ คงเป็นพวกฉากพูดคุยกับเหล่า NPC ที่แสดงให้เห็นถึงคุณภาพ และความละเอียดของเกมเกมนี้แบบสุด เพราะเมื่อเกิดการพูดคุยขึ้น เราจะได้เห็นรูปโฉมของตัวละครฝั่งตรงข้ามอย่างชัดๆ พวกเขาจะมีการแสดงท่าทางต่างๆ ตามอารมณ์และความรู้สึกของข้อความ ผสมไปกับเสียงพากย์ ที่ทำออกมาได้น่าทึ่งสุดๆ

“โลกที่งดงาม สมชื่อ Perfect World”

สำหรับผม ข้อเสียของเกม Perfect World Mobile ในขณะนี้ก็คือ ภาษา ครับ เพราะตัวเกมยังพึ่งเปิดให้บริการแต่ในประเทศจีน ทำให้ภาษาทุดส่วนในตัวเกมเป็นภาษาจีนทั้งหมด แน่นอนว่ามันยากที่เราจะเข้าใจ และจำเป็นต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจอยู่พอสมควรทีดียว ตัวเกมไม่ได้โดดเด่นในด้านระบบการเล่นมากนัก อาจมองเป็นเกมวิ่งเควสออโต้ทั่วๆ ไปเลยก็ยังได้ (แถมระบบออโต้ก๋ยังไม่เสถียรอีก) แต่โดยภาพรวมแล้ว กราฟฟิกของตัวเกมในทุกๆ องค์ประกอบทำออกมาได้ยอดเยี่ยม จนถึงยอดเยี่ยมมาก ซึ่งยอดเยี่ยมจนถึงขั้นผมอยากจะยืนตบมือให้กับคนออกแบบ และคนสรรค์สร้างมันออกมา มันยอดเยายม และเหนือจินตนาการอย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว

ลิงก์ดาวน์โหลด(ขนาด 3.7 GB)

btn_applestore_off