หากใครมีอายุซักหน่อย Samurai Spirits หรือ Samurai Showdown น่าจะเป็นชื่อเกมที่เคยได้ยินกันมาบ้าง หรือบางคนก็เคยสัมผัสมันมาไม่มากก้น้อย โดยล่าสุดตัวเกมก็ได้มีเวอร์ชั่นมือถืออย่าง Samurai Spirits Mobile ออกมาให้เล่นกันแล้ว โดยเป็นผลงานการจับมือกันระหว่างค่าย Tencent และ SNK โดยเปิด Closed Beta อยู่ในจีน ณ ขณะนี้ โดยในตัวเกมเวอร์ชั่นมือถือ ได้ทำการเปลี่ยนรูปแบบตัวเกมจากเกมแนว Fighting ไปเป็นแบบ Action RPG อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งยังเน้นให้เราสร้างตัวละครเฉพาะเป็นของตัวเราเองขึ้นมา แทนที่จะไปใช้ตัวละครในซีรีส์เองอีกด้วย

เกี่ยวกับตัวเกม

Samurai Spirits Mobile เป็นเกมแนว Action RPG ที่ได้ทำการหยิบเรื่องราว รวมไปถึงธีมของเกม Samurai Spirits มาอย่างสมบูรณ์แบบ โดยตัวเกมจะให้เราเลือกตัวละคร ซึ่งแบ่งสายอาชีพ และรูปแบบสกิลออกเป็น 4 สายหลัก ได้แก่ซามูไร จอบดาบสุดเทพ, นักธนู มือพิฆาตระยะไกล, นักฆ่า มือสังหารสาวสุดโหด, และนักพรตสาว ผู้มีสกิลทั้งบู้และซัพ โดดเด่นทุกแนวทาง โดยตัวละครทุกตัวสามารถแบ่งสายสกิลออกมาได้เป็น 2 สายด้วยกัน (ตอนเลเวล 16) ทั้งนี้ตัวเกมจะมีกราฟฟิกเป็น 3D ออกแนวสไตล์การ์ตูนสุดงดงาม สามารถปรับมุมกล้องได้ 3 แบบ คือ 2.5D, 3D และ 3D+

ในด้านการ “ควบคุม” ตัวเกมจะแบ่งการควบคุมเป็น 2 ส่วน คือในเมือง ที่เราสามารถกดเควส ให้ตัวละครเดินไปมาเพื่อทำเควสได้โดยตรง และในฉากต่อสู้ คือแบบเปิดห้อง หรือลงดันเจี้ยนส่วนตัว ที่จะใช้การควบคุมเป็นแบบแนว Action ทั่วๆ ไป คือมีปุ่มควบคุมการเคลื่อนไหว ปุ่มสกิล ปุ่มหลบ และโจมตีปกติ โดยความโดดเด่นของเกมเกมนี้ก็คือการคอมโบสกิล ที่สามารถทำออกมาได้อย่างต่อเนื่อง และเรายังสามารถเซ็ตสกิลที่เราชอบใช้ได้อย่างอิสระ โดยสามารถวางสกิลให้ปรากฎออกมาตามลำดับของสกิลที่เราต้องการใช้อย่างต่อเนื่องได้

ในด้าน “ระบบการเล่นอื่นๆ” ตัวเกมมีระบอัพเกรดที่ไม่เยอะมากนัก เราสามารถแข็งแกร่งขึ้นได้จากการเพิ่มเลเวล และอัพเกรดอุปกรณ์ แต่ที่สำคัญจริงๆ แล้วก็คือสกิล การติดตั้งสกิลที่ดี และฝึกใช้งานอย่างชำนาญจะถือว่าเป็นประโยชน์สูงสุดของการเล่น นอกจากนี้ตัวเกมยังมีตัวละครเสริม ซึ่งมาจากซีรีส์ Samurai Spirits ที่จะมาเป็นคู่หูของเราสำหรับผ่านด่านอีกด้วย โดยตัวละครพวกนี้ล้วนแล้วแต่เป็นตัวละครพิเศษ ซึ่งมีสกิลเฉพาะของตนเอง โดยการเลือกใช้ให้เหมาะกับคอมโบสกิลที่เราใช้ ก็ดูจะเป็นประโยชน์มากๆ อีกนัยหนึ่งก็ว่าได้

“เกม Action RPG สุดมันส์ อิสระของการคอมโบ”

ผมไม่แน่ใจว่า Samurai Spirits Mobile มีระบบ Auto รึเปล่า แต่ที่เล่นมาระยะเวลาหนึ่ง ส่วนใหญ่ตัวเกมจะเน้นให้เราได้ควบคุมเองเป็นหลัก ซึ่งนั่นทำให้ผมรู้สึกถึงระบบการต่อสู้ที่ยอดเยี่ยมของตัวเกมได้เป็นอย่างดี โดยส่วนตัวผมค่อนข้างชอบระบบคอมโบสกิล ที่ให้เราได้เซ็ตสกิลที่เราชอบด้วยตนเอง บวกกับการต่อสู้ที่ไม่ใช่แค่ยืนกดใช้สกิลเฉยๆ เราต้องรู้จักระยะของสกิล รู้จักเคลื่อนที่ และรอจังหวะ จัดว่าเกมเกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกม Action RPG ที่น่าจับตามองทีเดียว แต่สำหรับคนไม่ชอบภาษาจีนอาจเล่นยากซักหน่อยครับ แต่โดยส่วนตัวแล้วตัวเกมไม่เน้นภาษามากนักครับ เพราะระบบส่วนใหญ่เหมือนเกม Action RPG ทั่วๆ ไปนั่นเอง

ลิงก์ดาวน์โหลด

btn_apk_off

ทบทวนภาพรวม
คะแนนโดยรวม
8