ในอดีตจนถึงปัจจุบันเกมที่สร้างจากซีรีย์การ์ตูนเรื่อง Digimon มีออกมาเป็นจำนวนมาก และมีอยู่เกือบทุกๆ แพลตฟอร์มเกม โดยเฉพาะบนสมาร์ทโฟนเอง ถ้าผมจำไม่ผิด เคยมีเกม Digimonออกมาแล้ว 2 – 3 เกมเห็นจะได้ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเกมที่ทาง BANDAI NAMCO Entertainment Inc. ไม่ได้เป็นผู้พัฒนาขึ้นมาเองเลย แต่โดยสำหรับ Digimon ReArise (デジモンリアライズ) นั้นถือว่าแตกต่าง เพราะตัวเกมในภาคนี้เป็นผลงานจากทีมนักพัฒนา BANDAI Japan ที่ได้ทำการร่วมมือกับ Katsuyoshi Nakatsuru ผู้เคยออกแบบ Digimon มาแล้วใน Digimon Adventure

เกี่ยวกับตัวเกม

Digimon ReArise เป็นเกมมือถือแนว RPG ผสมกึ่งๆ Simulation Training ตัวเกมมีความโดดเด่นเป็นอย่างมากด้านงานออกแบบดิจิมอนในแต่ละตัว ซึ่งได้กลิ่นไอจาก Digimon Adventure มาอย่างสมบูรณ์ครบถ้วน หากดูตามทรงของตัวเกมแล้ว ตัวเกมจะแบ่งระบบการเล่นออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ คือส่วนในการ “เลี้ยงดูหรือ Training” ดิจิมอนของเรา และในส่วนของ “การต่อสู้” ที่นำเสนอออกมาให้เข้าถึงได้ง่ายในสไตล์เกมแนว Turn-base RPG

โดยเรื่องแรกที่ผมจะขอพูดถึงสำหรับเกมนี้ก่อนก็คือด้าน “ระบบการต่อสู้” อย่างที่บอกในขั้นต้นว่าตัวเกมใช้รูปแบบการต่อสู้สไตล์ Turn-base โดยเราสามารถคัดสรรค์ดิจิมอนของเราไปเข้าร่วมต่อสู้ได้ทั้งหมด 5 ตัวละคร + 1 ตัวละครเสริมจากเพื่อน โดยตัวละครเสริมจากเพื่อนสามารถเรียกออกมาใช้งานเพื่อนเป็นดิจิมอนตัวที่ 6 ได้ หรือจะรอให้ 1 ใน 5 ดิจิมอนของเราพลาดท่าเสียก่อน เจ้าตัวละครเสริมนี้ก็จะไปแทนที่ให้โดยอัตโนมัติ ทั้งนี้ดิจิมอน 1 ตนจะประกอบไปด้วย 2 สกิลที่แตกต่างกัน ซึ่ง 1 สกิลในนั้นจะเป็นท่าไม้ตาย ที่เมื่อกดใช้แล้วจะเห็นคัทซีนการออกท่วงท่าของดิจิมอนตนนั้น นอกจากนี้ยังมีสกิลพิเศษ ที่จะเก็บเกจจนเต็ม และสั่งใช้สกิลได้ทันทีอีกด้วย (โดยสกิลที่ใช้ จะเป็นท่าไม้ตายของดิจิมอนตัวหัวหน้าทีมของเรา)

สำหรับในส่วนของ “การเลี้ยงดู หรือ Training” ตัวเกมจะให้เราได้สัมผัสตั้งแต่ทำการฟักไข่ดิจิมอน ไปจนถึงเลี้ยงมันจนเติบใหญ่ โดยเราจะต้องสร้างความสนิทสนมให้กับดิจิมอนแต่ละตัว ผ่านการให้อาหาร ฝึกฝน และพาออกไปสู้ ทั้งนี้ดิจิมอนแต่ละตนล้วนมีของที่ชอบกินแตกต่างกัน ซึ่งหากให้ของกินที่ไม่ตรงใจดิจิมอนตนนั้นๆ ค่าความสนิทสนมก็จะยิ่งขึ้นช้า ไม่คุ้มกับอาหารที่ให้ไป ส่วนในด้านการ Training หรืออัพเกรดดิจิมอน โดยในเกมนี้ การพาดิจิมอนออกไปสู้ จะไม่ได้รับค่า EXP แต่อย่างใด ดังนั้นการอัพเลเวลจึงต้องกระทำด้วยตนเอง และแน่นอนว่ามันจำเป็นต้องใช้เงินเป็นตัวแปลในการอัพเลเวล

ซึ่งนอกจากต้องใช้เงินในการอัพเลเวลแล้ว การฟาร์มไอเทมก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการอัพเลเวลของดิจิมอน จะมีเพดานเป็นตัวกำหนดขอบเลเวล การจะขยายเพดานออกไป เราจำเป็นต้องหาอุปกรณ์ออกกำลังกายมามาใส่ให้ดิจิมอนของเราจนครบเสียก่อน ก่อนที่จะอัพเกรดดิจิมอนตนนั้นๆ เพื่อขยายเพดานเลเวลไปอีกขั้นหนึ่ง นอกจากนี้ตัวเกมยังมีระบบ “ยัดแผ่นดิส” หรือถ้าพูดง่ายๆ ก็คือระบบยัด Gem ให้กับดิจิมอนนั่นแหละ (แต่ในเกมนี้มาในรูปลักษณ์ของแผ่นดิส) ซึ่งเจ้าแผ่นดิสที่จะยัดให้กับดิจิมอนของเราได้ จำเป็นต้องเข้ากับดิจิมอนของเราได้เสียก่อน รวมไปถึงมันยังแบ่งออกเป็นหลายชนิด ซึ่งบางชนิดมีการระบุเจาะจงมาให้กับดิจิมอนบางตัวอีกด้วย

นอจากนี้ตัวเกมยังมีระบบอัพเกรดแผ่นดิส ซึ่งทำการย่อยแผ่นดิสที่ไม่ต้องการใช้ ระบบอัพเกรดสกิลดิจิมอน ซึ่งต้องทำโดยการย่อยดิจิมอนที่ซ้ำกันเท่านั้น และระบบพัฒนาดิจิมอน ซึ่งต้องทำการปลดล็อคเสียก่อน และการพัฒนาเองก็จำเป็นต้องใช้วัตถุดิบ ไปจนถึงระดับของดิจิมอนตนนั้นๆ อีกด้วย ส่วนด้านโหมดการเล่นอื่นๆ โดยรวมแล้วจะเน้นไปที่ดันเจี้ยนฟาร์มของเสียมากกว่า เพราะการจะทำให้ดิจิมอนของเราแข็งแกร่งได้ในแต่ละตน ล้วนแล้วต้องใช้วัตถุดิบ ต้นทุน และเวลาที่มากพอสมควรทีเดียว

“มาเปิดฟาร์มดิจิมอนกันเถอะ”

โดยภาพรวมและความรู้สึกของตัวผมแล้ว Digimon ReArise เป็นเกมที่เหล่าแฟนๆ Digimon จะต้องชอบอย่างแน่นอน ตัวเกมความโดดเด่นอยู่แล้วในด้านงานออกแบบดิจิมมอน ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ยิ่งทำออกมาได้สมบูรณ์ยิ่งกว่า เราจะไม่รู้สึกว่าเล่นแต่เกม RPG เพียงอย่างเดียว แต่จะเหมือนว่าเรากำลังเปิดฟาร์มดิจิมอนอยู่ แล้วส่งดิจิมอนในฟาร์มสุดที่รักของเราออกไปสู้อย่างไงยังงั้น ทั้งนี้ในแง่ของระบบการเล่นที่อาจดูแล้วต้องเหนื่อยหน่อย หากมองอีกแง่หนึ่ง มันก็ถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่ดี ที่จะทำให้คนเก่งแสดงตนออกมาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ลิงก์ดาวน์โหลด (สโตร์ญี่ปุ่น)

btn_applestore_off btn_googlestore_offbtn_apk_off