หากใครกำลังเบื่อกับเกมประเภท MOBA, Battle Royal และ Action RPG จนทนไม่ไหว วันนี้ทางค่าย Next Floor ได้เสนอทางเลือกใหม่กับเกมบนกระดานผสม RPG หรือจะเรียกว่าแนว Board RPG กับเกมที่มีชื่อว่า The Roll of Genesis (주사위의 잔영 for kakao) อดีตเกมออนไลน์ยอดนิยมบนแพลตฟอร์ม PC ที่เคยเปิดให้บริการไปเมื่อปี 2001 ตอนนี้ตัวเกมได้ทำการเปลี่ยนโฉมใหม่ และมาลงให้กับแพลตฟอร์มมือถือทั้ง iOS และ Android แล้ว ซึ่งผมขอบอกเลยว่าตอนนี้ผมติดเกมเกมนี้จนวางมันไม่ลงเลยเชียวละ

เกี่ยวกับตัวเกม

The Roll of Genesis เป็นเกมมือถือแนว Board RPG จากค่าย Next Floor ผู้มีผลงานเกม RPG สุดเซ็กซี่อย่าง Destiny Child ตัวเกมจะมีจุดเด่นอยู่ที่รูปแบบการเล่น และเหล่าตัวละครที่มีมาให้เราเลือกใช้กว่า 120 ตัวละครด้วยกัน อย่างไรก็ตาม หากใครกำลังสนใจที่จะเล่นเกมเกมนี้ อันดับแรกคือเพื่อนๆ จำเป็นต้องมีบัญชีของ Kakao เสียก่อน ซึ่งก็ไม่ต้องห่วงเพราะเราสามารถสมัครบัญชีนี้ในรูปแบบภาษาไทยได้อย่างง่ายดาย

และแน่นอนด้วยความที่ตัวเกมมาในแนวบอร์ดเกม ดังนั้นเรื่องแรกที่ผมขอพูดถึงก่อนเลยก็คือ “เกมเพลย์” ตัวเกมจะประกอบไปด้วยการเล่น 2 รูปแบบหลักๆ ด้วยกัน คือแบบ ทอยเต๋า และ ต่อสู้ ซึ่งในส่วน “ทอยเต๋า” ตัวเกมจะเหมือนกับบอร์ดเกมที่เราต้องสุ่มทอยเต๋า และเดินไปยังช่องต่างๆ ตามตารางที่ถูกออกแบบมา โดยถ้าเราเดินไปตกช่องไหน และช่องนั้นมีกิจกรรมรออยู่ เราก็ต้องทำกิจกรรมนั้นให้สำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีอยู่หลายแบบทีเดียว ตั้งแต่ต่อสู้ บัฟ ดีบัฟ และอีกหลายๆ อย่างที่ส่งผลต่อรูปเกมโดยภาครวม แต่ความพิเศษของเกมเกมนี้ไม่ใช่แค่การทอยเต๋าและเดินไปตกช่องพิเศษๆ เพียงอย่างเดียว เพราะตัวเกมมาพร้อมกับระบบการ์ดสกิล และการจัดทีม ซึ่งเราสามารถใช้สกิลของตัวละครต่างๆ สำหรับช่วยเล่นเกมในภาครวมได้อีกด้วย

สำหรับการจัดทีม ตัวเกมจะประกอบไปด้วยตำแหน่งตัวละคร 4 ตำแหน่ง โดยจะแบ่งเป็นสายโจมตี 1 ตำแหน่ง ป้องกัน 1 ตำแหน่ง ซัพพอร์ท 1 ตำแหน่ง และซัพอีก 2 ตำแหน่ง โดยตัวละคร 1 ตัวจะประกอบไปด้วยการ์ดสกิล 1 แบบ สกิลอีก 1 แบบ และสกิลพาตซีพอีก 1 แบบ ซึ่งเราสามารถใช้มันได้ทั้งรูปแบบการเล่นในแบบทอยเต๋า รวมไปถึงต่อสู้ และแน่นอนว่ามันจะมีประโยชน์ และสามารถพลิกสถานกาณ์ที่ไม่ดีให้กลายเป็นดีอย่างง่ายดาย ส่วนสำหรับด้าน “ต่อสู้” ตัวเกมจะใช้การต่อสู้แบบเทียบแต้ม ฝั่งไหนทอยลูกเต๋า แล้วใช้สกิลพิเศษๆ จนได้แต้มสูงกว่า จะสามารถโจมตีฝั่งตรงข้ามได้

ในด้าน“กราฟฟิกและงานออกแบบ” ในส่วนนี้ผมค่อนข้างพอใจมากๆ ทีเดียว เพราะกราฟฟิกของตัวเกมถือว่าทำออกมาเป็นแบบ 3D ที่มีความงดงาม และรายละเอียดยิบย่อยที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยเฉพาะเหล่าตัวละครต่างๆ ที่มีกว่า 120 ตัว ก็ล้วนแต่ถูกออกแบบมาได้โดดเด่น และมีเอกลักษณ์แตกต่างกันอย่างชัดเจน ทั้งนี้ตัวละครต่างๆ สามารถอัพเกรดความสามารถได้โดยการย่อยตัวละครอื่นๆ เพื่อเพิ่มระดับเลเวล อัพเกรดของสวมใส่ เปลี่ยนสกินชุดให้เป็นชุดแฟชั่นแบบต่างๆ ตีบวกตัวละครด้วยการย่อยตัวละครที่ไม่ได้ใช้ และยังสามารถเปลี่ยนสกิลประจำตัวละครได้อีกด้วย

และอีกด้านที่น่าประทับใจมากๆ สำหรับเกมเกมนี้ก็คือ “โหมดการเล่นที่หลากหลาย” และ “การแจกไอเทมฟรีมากมาย” ในด้านโหมดการเล่น ตัวเกมมีโหมดการเล่นให้เราได้สนุกกันหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น FREE-FOR-ALL โหมดปะทะกับผู้เล่นพร้อมกัน 4 คน, TEAM BATTLE โหมดแข่งเป็นทีม ทีมละ 2 ผู้เล่น นอกจากนี้ยังมี COLOSSEUM และ TOMB OF HERO ซึ่งเป็นโหมดสุดพิเศษที่เน้นความท้าทายเป็นหลัก FRIENDLY MATCH โหมดอิสระเล่นกับเพื่อน และ SCENARIO โหมดเนื้อเรื่องสุดสนุก ที่เราจะได้อ่านเรื่องราวต่างๆ ของตัวละครเด่นๆ มากมาย ส่วนด้านการแจกไอเทมฟรีจำนวนมาก ตัวเกมมีระบบเก็บสะสมตัวละคร ไปจนถึงไอเทมต่างๆ ซึ่งเมื่อเราเก็บจนครบตามที่ระบบกำหนด เราก็จะได้รับไอเทมพิเศษที่ระบบระบุไว้อีกด้วย ซึ่งรวมๆ แล้วแจกเยอะใช่เล่นเลยเชียวละ

เกมทอยเต๋าที่ดูเหมือนธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาเพราะความป็น RPG

The Roll of Genesis ถือเป็นเกมแนวคิดและไอเดียดีเกมหนึ่ง ตัวเกมมีความสมบูรณ์แบบในแง่ของกราฟฟิกและงานออกแบบ โดยเฉพาะตัวละครในเกมนี้ทุกตัวมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองทั้งหมด ในส่วนของเกมเพลย์ถือว่าทำออกมาได้เยี่ยมทีเดียว อย่างไรก็ตามตัวเกมเหมาะกับการเล่นร่วมกับเพื่อนๆ หรือผู้เล่นคนอื่นๆ มากกว่า AI และด้วยความที่ตัวเกมเป็นเกมแนว RPG การจัดทีม รวมไปถึงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครจึงถือเป็นข้อมูลสำคัญ แต่ด้วยตัวเกมยังไม่เข้าไทย หรือเปิดให้บริการในประเทศอื่นๆ ทำให้ตัวเกมมีเพียงภาษาเกาหลีเท่านั้น ซึ่งนั่นทำให้เราต้องใช้ความพยายามพอสมควรทีเดียว ถึงจะสามารถเข้าใจรายละเอียดตัวละคร รวมไปถึงสกิลต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน

ลิงก์ดาวน์โหลด

  btn_applestore_off btn_googlestore_offbtn_apk_off

อ่านข่าว The Roll of Genesis คลิกที่นี่