กล่าวได้ว่าเกม MMORPG จากประเทศจีนในปัจจุบัน ถือเป็นเกมกลุ่มหลัก ที่ถูกกระจายปทั่วภูมิภาคเอเชีย หรือบางครั้งก็ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งเกมเหล่านี้ก็ล้วนมีอะไรหลายอย่างที่ดูจะเหมือนกันไปหมดเสียหมด แต่สำหรับ MT4-Lost Honor เกม MMORPG จากค่าย EFUN COMPANY LIMITED ดูจะมีความแตกต่าง และการเข้าถึงที่ง่ายกว่าเกม MMORPG ของประเทศจีนทั่วๆ ไป และที่สำคัญคือตัวเกมถูกสร้างขึ้นมาจากการ์ตูนชื่อดังของประเทศจีน I am MT:Warrior VS Dragon

เกี่ยวกับตัวเกม

MT4-Lost Honor เป็นเกมแนว MMORPG ที่สร้างมาจากซีรีส์การ์ตูนชื่อดังของประเทศจีนเรื่อง I am MT:Warrior VS Dragon ตัวเกมโดดเด่นด้วยกราฟฟิกแบบ 3D สามารถหมุนกล้องได้ 360 องศา ความโดดเด่นแรกของตัวเกมมาพร้อมกับระบบ “ตัวละคร” ที่มีให้เลือกทั้งหมด 8 สายอาชีพ ประกอบไปด้วย นักรบ ภูติ นักดาบ นักเวทย์ พ่อมด นักฆ่า พระ และนักมายากล โดยเริ่มเกมมา ตัวละครเราสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ 2 แบบด้วยกัน ซึ่งจะมีแบบเป็นตัวละครป้อมๆ สุดน่ารัก และตัวละครแบบมนุษย์ทั่วๆ ไป

ตัวเกมมี “ระบบการคุม” ที่เหมือนกับเกม Action RPG ทั่วๆ ไป คือมีปุ่มฝั่งซ้ายเป็นปุ่มควบคุมการเคลื่อนไหว และฝั่งขวาเป็นปุ่มสั่งการโจมตี ซึ่งประกอบไปด้วยสกิล 5 อย่าง ปุ่มกระโดด ปุ่มล็อคเป้า ปุ่มกดใช้ไอเทม และปุ่มโจมตีทั่วๆ ไป มาพร้อมกับปุ่มที่สามารถสลับเป็นปุ่มเปิดเมนูต่างๆ ได้ด้วย ถือเป็นหนึ่งในเกมจีนที่มีอินเตอร์เฟสค่อนข้างสะอาดตามากที่สุดเกมหนึ่ง ซึ่งถ้าใครเคยเล่นเกม MMORPG ของประเทศจีนมา สิ่งที่น่ารำคาญมากที่สุดของตัวเกมอย่างแรกที่เราจะเจอเลย คือหน้าจอการเล่นที่รกไปด้วยปุ่มอินเตอร์เฟสต่างๆ สำหรับ MT4-Lost Honor ผมให้ผ่านเลย เพราะความรกนั้นได้หายไปแล้ว

ในส่วนของ “ตัวเกม” ตัวเกมยังคงเป็น MMORPG เหมือนเกมอื่นๆ คือเป็นเกมแนววิ่งเควส ที่เราสามารถกดสั่งการให้ตัวละครเราวิ่งไปทำเควสเองได้อย่างอัตโนมัติ ผ่านการกดคลิกไปที่รายการเควสต่างๆ รวมไปถึงการต่อสู้กับมอนสเตอร์ ตัวระบบก็ได้จัดระบบเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่เกม MMORPG จีนทุกเกมต้องมีเหมือนกัน ก็คือระบบการเล่นต่างๆ ที่จัดหนักมามากมายจนเราสับสนได้ง่าย แน่นอน MT4-Lost Honor มีเหมือนกัน แต่จะดีกว่าหน่อยตรงตัวเกมจะค่อยๆ ปลดล็อคไปตามระดับเลเวลของตัวละคร เพียงแต่ว่าบางระบบของตัวเกม ผมคิดว่าไม่ต้องไปล็อคมันก็ได้ เช่นระบบสกิล ทำให้ตัวเกมมีแผลเล็กน้อยในส่วนนี้ ที่ทำให้เรารู้จักระบบการเล่นต่างๆ ช้าเกินไปนิด

นอกจากนี้ในด้าน “อื่นๆ” ตัวเกมค่อนข้างออกแบบอินเตอร์เฟสในระหว่างรวมกลุ่มเป็นปาร์ตี้ หรือในขณะปะทะบอสได้ดีทีเดียว ตัวเกมนอกจากจะบอกชื่อสมาชิกในปาร์ตี้แล้ว ยังบอกจำนวนการทำ DPS ของคนในปาร์ตี้เราอีกด้วย ตัวเกมยังมีมินิเกมให้เราได้สัมผัสอีกหลายๆ อย่าง ที่จะแซมเข้ามาในระหว่างการเล่น เช่น ยิงหน้าไม้ใส่มอนสเตอร์ ระบบบิน ระบบขี่สัตว์ ระบบอัพเกรดอุปกรณ์ สกิล ระบบกิลด์ ระบบค้าขาย ระบบประมูล แถมยังมีระบบที่จะบอกลำดับการปลดล็อคฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวระบบอีกด้วย โหมดการเล่นของตัวเกมก็มีหลายอย่างทั้ง PvP, PvE, RvR และ GvG จะเล่นเป็น 3v3, 5v5 และ 10v10 ก็ได้อย่างอิสระ

“MMORPG ดีๆ ที่อยากให้ลอง”

โดยภาพรวมแล้ว MT4-Lost Honor เป็น MMORPG ที่ดีและสมบูรณ์ มันเหมาะกับผู้เล่นใหม่ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสเกมแนว MMORPG บนมือถือมาก่อน ข้อดีของตัวเกม คือการจัดองค์ประกอบของอินเตอร์เฟส และการแสดงผลในระบบต่างๆ ได้ดี ทำให้ไม่รู้สึกว่ามันรกตา และเข้าใจได้โดยง่าย ระบบการเล่นเองก็มีให้เลือกทำสิ่งต่างๆ ได้โดยมาก ซึ่งบางอย่างก็ไม่ใช่แค่ต่อสู้ หรือเก็บเลเวลเพียงอย่างเดียวเท่านั้นอีกด้วย ที่สำคัญคือตัวเกมแคร์ความรู้สึกของผู้เล่น และไม่ได้ให้ผู้เล่นต้องพบกับระบบทั้งหมดในรวดเดียว แต่ใช้การปิดระบบต่างๆ ให้หายไป และค่อยๆ ปลดล็อคออกมา เพื่อให้ผู้เล่นได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ผ่านความก้าวหน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ทำให้เราอยากเล่นต่อ โดยแม้ว่าตัวเกมจะมีกราฟฟิกที่ไม่โดดเด่นเท่าเกม MMORPG ตัวท็อปๆ ในปัจจุบัน หรือระบบการเล่นที่มีเอกลักษณ์มากนัก แต่ตัวเกมก็มีระบบการเล่นโดยรวมที่แข็งแรง และเราสามารถเข้าถึงมันได้โดยง่าย

ลิงก์ดาวน์โหลด

btn_applestore_offbtn_googlestore_off